Một cú ngã bất ngờ có thể dẫn đến chấn thương hoặc gãy xương lưng. Chấn thương do tai nạn ô tô hoặc va chạm khác cũng có thể dẫn đến gãy xương cột sống. Nhưng các tình trạng khác, chẳng hạn như loãng xương (xương yếu hoặc giòn) và các khối u ở cột sống, cũng có thể gây gãy xương đốt drallen.com.vn sống.

Nhiễm trùng đốt sống do vi khuẩn hoặc nấm có thể làm suy yếu xương dẫn đến gãy xương cột sống. Suy dinh dưỡng, hệ thống miễn dịch suy yếu bao gồm ung thư và béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bệnh viện JCI ở Ấn Độ

Triệu chứng của gãy xương cột sống?

Triệu chứng chính là đau dữ dội ở lưng bị gãy hoặc gãy. Nếu lưng bạn đau khi di chuyển thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy đốt sống có thể bị rách.

Tuy nhiên, nếu tủy sống bị đứt chèn ép các dây thần kinh khác, tê có thể kèm theo đau. Nếu tủy sống bị tổn thương, phản xạ và sức mạnh cơ bắp của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Tổn thương thần kinh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về bàng quang và ruột. Có ba kiểu gãy xương cột sống chính. Mỗi người có thể có một loạt các triệu chứng riêng. Ba mẫu là uốn cong, xoay và mở rộng.

xoay

Cột sống của bạn có thể bắt đầu uốn cong hoặc uốn cong về phía trước, nhưng một số loại gãy xương có thể hạn chế khả năng uốn cong cột sống của bạn. Ví dụ như gãy xương nén và gãy xương trục.

Gãy xương do nén xảy ra khi phần trước của đốt sống bị gãy khiến bạn bị giảm chiều cao nhưng phần sau của đốt sống vẫn còn nguyên. Các triệu chứng bao gồm đau ở lưng, cánh tay hoặc chân. Nếu tủy sống bị tổn thương, chân tay có thể bị tê. Theo thời gian, tình trạng gãy xương do nén có thể khiến chiều cao của bạn giảm nhẹ.

Gãy xương bán thân xảy ra khi chiều cao của bạn giảm ở cả mặt trước và mặt sau của đốt sống. Các triệu chứng tương tự như triệu chứng của gãy xương do nén. Với gãy xương trục, cơn đau có thể tăng lên khi bạn đi bộ.